Tin Mới

Mexico muốn ‘thiết lập trật tự’ cho vấn đề di cư tới Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mexico hôm thứ Hai (1/4) cho biết ông mong muốn “thiết lập lại trật tự” cho vấn đề di cư từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ giúp điều chỉnh dòng người di cư từ Trung Mỹ đi qua lãnh thổ của họ đến Hoa Kỳ nhưng nguyên nhân sâu xa đằng sau hiện tượng này phải được khắc phục triệt để.

“Rõ ràng, chúng tôi phải có trách nhiệm về vấn đề này vì những người di cư ở Trung Mỹ đi qua lãnh thổ của chúng tôi và chúng tôi phải đưa ra trật tự cho cuộc di cư này, đảm bảo rằng nó diễn ra một cách hợp pháp. Đó là những gì chính phủ Mexico sẽ làm một cách bình tĩnh, cẩn trọng với tinh trần trách nhiệm cao”, ông Obrador cho biết.

Mexico muốn ‘thiết lập trật tự’ cho vấn đề di cư tới Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador 

Phát biểu của Tổng thống Mexico được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam Hoa Kỳ nếu Mexico không ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp ngay lập tức.

Tổng thống Lopez Obrador cho biết ông sẽ không đối đầu với Mỹ mà hợp tác một cách đầy thiện chí về vấn đề này.

“Tôi là người yêu thích hoà bình”, ông Lopez Obrador nói với các phóng viên tại cuộc họp báo.

Hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đều đến từ ba quốc gia phải hứng chịu nhiều bạo lực và nghèo khó là Honduras, Guatemala và El Salvador. Theo Tổng thống Lopez Obrador, đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng di cư từ Trung Mỹ nên đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump giải quyết vấn đề bằng cách thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở khu vực này.

Tuy nhiên vào cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã cắt viện trợ cho ba quốc gia nêu trên và đồng thời gia tăng áp lực với Tổng thống Lopez Obrador bằng cách cắt giảm nguồn hàng nhập khẩu của Mexico trên thị trường lên đến 80%.

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo