Tin Mới

Mexico sử dụng máy quay hồng ngoại truy quét xe tải chở người nhập cư

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Mexico đã bắt giữ hơn 200 người di cư bên trong xe tải vào hai ngày qua, trong đó hàng chục người trốn trong các khoang bí mật đã bị phát hiện bởi một máy quét tia X lớn, động thái mới nhất này cho thấy chính phủ Mexico đang rất quyết tâm ngăn chặn dòng người di cư kéo tới biên giới phía bắc giáp nước Mỹ.

Những bóng người mờ ảo bên trong các khoang đông đúc của một chiếc xe tải đã lọt vào tầm ngắm của camera hồng ngoại. Nhờ áp dụng công nghệ này, cảnh sát Mexico đã nhanh chóng bắt giữ đoàn người có ý định nhập cư bất hợp pháp hôm Chủ nhật tuần trước .

Thêm 228 người khác đã được tìm thấy bên trong một chiếc xe tải vận chuyển nước ngọt ở bang Chiapas miền Nam Mexico hôm thứ Hai, Bộ An ninh nước này cho biết trong một tuyên bố.

Các vụ bắt giữ diễn ra vài tuần sau khi ông Francisco Garduno - một cựu giám đốc nhà tù, làm người đứng đầu cơ quan di trú mới của Mexico, Viện di cư quốc gia (INM).

Mexico sử dụng máy quay hồng ngoại truy quét xe tải chở người nhập cư - ảnh 1

Hình ảnh từ camera hồng ngoại cho thấy người nhập cư ẩn nấp bên trong các khoang chứa hàng của xe tải. Ảnh: Reuters

Dưới thời ông Garduno, cơ quan này đã thực hiện một số vụ bắt giữ người di cư trái phép bên trong các xe tải chở hàng. Ngay trong tuần ông Garduno nhậm chức, INM đã phát hiện 800 người trong 4 xe tải ở bang Veracruz phía đông Mexico.

Các nỗ lực mới nhất của chính phủ Mexico nhằm ngăn chặn dòng chảy người tị nạn tới từ Guatemala, Jamaica và El Salvador đến Mỹ theo thỏa thuận ngày 7/6, theo đó Mexico cam kết giảm thiểu làn sóng người nhập cư bất hợp pháp sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế đối với hàng hóa của nước láng giềng phía nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết hiện có khoảng 11 cuộc điều tra mở đối với những kẻ tổ chức buôn lậu người di cư.

"Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là chấm dứt sự miễn truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ buôn người", ông Ebrard nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo