Tin Mới

Morocco tuyên bố cắt đứt quan hệ với Iran

(Ngày Nay) -  Ngoại trưởng Morocco, ông Nasser Bourita hôm thứ Ba đã đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran do Tehran đã có hành động hỗ trợ quân sự cho Mặt trận Polisario, một phong trào độc lập tại khu vực Tây Sahara.

"Morocco sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran bởi sự ủng hộ của Tehran đối với Mặt trận Polisario," Ngoại trưởng Bourita nói trên kênh Sky News Arabia.

Bộ Ngoại giao Morocco đã ban hành một tuyên bố, cho biết lý do chính đáng để chấm dứt quan hệ với Iran là do sự hỗ trợ về mặt quân sự của phong trào Hezbollah đối với Mặt trận Polisario.

Morocco tuyên bố quyền kiểm soát phần lớn khu vực Tây Sahara sau khi chính thức giành quyền độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1976. Chiến tranh sau đó nổ ra giữa Morocco và phong trào phiến quân Mặt trận Polisario, giao tranh tiếp diễn cho đến khi hai bên chấp nhận ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 9 năm 1991. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã được điều động tới Tây Sahara trong năm 1991 duy trì thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Nhà hoạt động của Mặt trận Polisario, Nana Lyubat Rashid cho biết những cáo buộc của chính phủ Morocco rằng Iran và phong trào Hezbollah đang ủng hộ Mặt trận này "là hoàn toàn sai lầm".

Rashid nói rằng mối quan hệ giữa "Mặt trận Polisario và Hezbollah không tệ, nhưng họ chưa đạt đến mức độ phối hợp trong lĩnh vực huấn luyện quân sự," cho biết thêm rằng Mặt trận Polisario không cần phải yêu cầu Hezbollah "sự hỗ trợ".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo