Tin Mới

'Moscow hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao trả Afrin cho Syria'

(Ngày Nay) - Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow mong muốn tình hình ở Afrin sẽ được bình thường hóa bằng cách Ankara trao trả quyền kiểm soát khu vực Afrin cho Damascus.

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan chưa bao giờ nói rằng Ankara muốn chiếm đóng khu vực Afrin của Syria .Chúng tôi luôn hành động dựa trên thực tế rằng cách dễ nhất để bình thường hóa tình hình ở Afrin là phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các mục tiêu chính mà họ đặt ra trước khi tiến vào Afrin đã đạt được và sẽ trao trả lại quyền kiểm soát khu vực này cho chính quyền Damascus", Bộ trưởng Lavrov cho biết.

Trước đó, vào ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Cành Olive" nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin, mà Ankara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Phía Damascus đã lên tiếng phản đối động thái này của Ankara, tuyên bố đây là hành vi "xâm phạm chủ quyền quốc gia".

Nga có nghĩa vụ đối với Syria

"Về những lời cảnh báo từ các quan chức Mỹ rằng Washington không loại trừ khả năng tấn công  Syria- như mọi người đã biết quân đội chúng tôi sẽ phản ứng trước những hành động như vậy, bởi chúng tôi có nghĩa vụ đối với Syria. Nghĩa vụ của chúng tôi được dựa trên sự đồng thuận giữa chính phủ hai nước và lời kêu gọi của chính quyền Syria mà tình cờ là thành viên của Liên Hợp Quốc", ông Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow.

Trước đó, vào ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Iran và Nga đã "chống lưng" cho chính quyền Tổng thống Assad, Cố vấn An ninh của Tổng thống Mỹ, ông Tom Bossert nói rằng Washington không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực liên quan đến những cáo buộc về việc quân đội Syria tấn công dân thường Douma bằng vũ khí hóa học.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo