Một số lãnh đạo tập đoàn SK bị công tố viên Hàn Quốc triệu tập

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

(Nguồn: Bloomberg)

(Ngày Nay) - Ngày 16/3, các công tố viên Hàn Quốc đã triệu tập một số lãnh đạo và cựu lãnh đạo của tập đoàn SK, tập đoàn gia đình lớn thứ 3 ở nước này, liên quan cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng dẫn tới việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.
Theo Trụ sở điều tra đặc biệt thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, 2 cựu lãnh đạo và 1 lãnh đạo đương nhiệm của tập đoàn SK đã bị triệu tập thẩm vấn trong ngày 16/3.
Một người trong số này đã gặp trực tiếp Tổng thống Park vào tháng 7/2015 khi Chủ tịch SK Chey Tae Won đang bị giam giữ vì tội tham nhũng.
Ngày 15/8/2015, ông Chey được tổng thống đặc xá. Sau đó, tập đoàn SK đã quyên góp 11,1 tỷ won (tương đương 9,8 triệu USD) cho 2 quỹ do bạn thân của bà Park là Choi Soon-sil lập ra, điều này làm dấy lên nghi ngờ các khoản tiền này để đổi lấy việc Chủ tịch SK được đặc xá.
Bà Park bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.
Bà bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12/2016 và bị Tòa án Hiến pháp phế truất ngày 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống.
Hiện bà Park phải đối mặt với cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
Theo Hiến pháp và Luật bầu cử Hàn Quốc, cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tiến hành trong vòng 60 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà Park. Ngày 13/3, Chính phủ Hàn Quốc xác nhận cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu