Tin Mới

'Một số nước lợi dụng tình hình ở Syria để vẽ lại bản đồ Trung Đông và Bắc Phi'

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trên đài truyền hình Channel 4 News của Anh hôm thứ Sáu rằng một số nước đã lợi dụng cuộc xung đột Syria vì lợi ích riêng của mình, cố gắng xâm nhập vào đất nước này với ý đồ vẽ lại bản đồ khu vực Trung Đông và Bắc Phi bằng vũ lực.

"Đây là một cuộc chiến tranh mà tất cả các bên tham gia đều phải chịu trách nhiệm cho sai lầm của mình, kể cả chính phủ Syria. Tôi tin rằng những trở ngại này có thể được xử lý bằng giải pháp chính trị ở giai đoạn đầu, nhưng hiện tại cái chúng ta đang chứng kiến là sự can thiệp của các thế lực nước ngoài tại Syria và lợi dụng tình hình này nhằm vẽ lại bản đồ khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như để triển khai các chính sách của họ tại khu vực", ông Lavrov tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố rằng các nhóm tàn dư của IS và Mặt trận Nusra đang cố gắng can thiệp vào quá trình "giảm leo thang quân sự" tại miền Nam Syria.

"Các phần tử IS vẫn còn rất nhiều ở đó. Nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra cũng tương tự. Chúng đang ngăn chặn thỏa thuận giảm leo thang quân sự tại miền Nam Syria", ông Lavrov nói.

Tuần trước, Lữ đoàn Omari - thuộc nhóm phiến quân FSA, đã "trở súng" ủng hộ các lực lượng chính phủ. Chỉ huy của Lữ đoàn tuyên bố sẽ cùng với quân chính phủ chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố ở miền Nam Syria.

Từ đầu tháng này, quân đội Syria đã triển khai các lực lượng từ khắp cả nước xuống miền Nam Syria nhằm giải phóng khu vực này khỏi các lực lượng khủng bố và đối lập.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo