Mùa Giáng sinh về: Cơ hội để sẻ chia lòng nhân ái

0
Chia sẻ

Theo truyền thống phương Tây, Giáng sinh là dịp ai cũng mong được tặng quà nhưng “ông già Noel áo đen” đặc biệt ở Belfast thì ngược lại, ông nhận quà để giúp mọi người sẻ chia lòng nhân ái tới cộng đồng.

Hình ảnh ông già Noel mặc áo đen đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân ở Belfast, Bắc Ireland (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) vào Giáng sinh hằng năm.

Theo thông lệ, trong một tuần trước lễ Giáng sinh, một người đóng vai ông già Noel sẽ khoác chiếc áo choàng mầu đen (thay vì mầu đỏ), ngồi bên một thùng gỗ nhỏ đặt ngoài trời để kêu gọi mọi người đóng góp làm từ thiện. Từ thức ăn, quần áo cho tới quà tặng và tiền mặt đều được ghi nhận. Hoạt động của “ông già Noel áo đen” đã duy trì gần 40 năm, tới nay trở thành truyền thống của thành phố Belfast, thủ phủ của Bắc Ireland. “Ông già Noel áo đen” cũng là hình ảnh biểu tượng cho những đóng góp của cha xứ Samuel Bennet Crooks, người sáng lập hoạt động này từ năm 1976.

38 năm về trước, Crooks là cha xứ tại Nhà thờ St.Anne. Vào lễ Giáng sinh, hình ảnh các gia đình nghèo trong vùng không có được một bữa ăn đầy đủ đã ám ảnh ông rất nhiều. Để thay đổi điều đó, cha Crooks đã đặt trên bậc thềm nhà thờ một chiếc thùng gỗ nhỏ và ngồi ngoài trời lạnh để thuyết phục mọi người đóng góp với mục đích mang đến cho người nghèo một bữa ăn no và quần áo ấm trong dịp Giáng sinh. Ông chỉ khoác trên người một chiếc áo choàng mầu đen để giữ ấm trong thời tiết băng giá của mùa đông Bắc Ireland. Bù lại, chiếc thùng gỗ dần đầy lên nhờ sự đóng góp của người qua đường.

Cha Crooks trở thành biểu tượng “ông già Noel áo đen” từ đó. Truyền thống này tiếp tục được những người kế nhiệm của ông tiếp nối. Cứ vào tuần lễ trước Giáng sinh hằng năm, cha xứ và các thành viên tình nguyện lại ngồi bên ngoài nhà thờ từ sáng tới tối để quyên tiền từ thiện. Từ khi khởi động cho đến nay, hàng triệu bảng Anh đã được quyên góp bằng cách này và trao tặng cho các tổ chức từ thiện.

Mỗi năm, số tiền gây quỹ do người dân Belfast đóng góp lại một lớn hơn. Năm ngoái, “ông già Noel áo đen” thu được 196.000 bảng Anh dành cho các tổ chức từ thiện và năm nay hy vọng sẽ nhận được 200.000 bảng. Trong đó, 85% số tiền được chuyển cho những người khó khăn, người vô gia cư ở địa phương và 15% còn lại dành để làm từ thiện ở nước ngoài. Sau mùa Giáng sinh 2014, những bệnh nhân Ebola ở châu Phi sẽ nhận được khoản hỗ trợ trên của Belfast.

Hình ảnh giản dị của “ông già Noel áo đen” năm nào vẫn đọng trong ký ức của người dân Belfast. Dù đã qua đời vì tai nạn giao thông năm 1986, nhưng cha Crooks đã được Quỹ di sản Ulster của Anh vinh danh vì những đóng góp của ông đối với cộng đồng. Theo Giám đốc Alan Boyd của Quỹ di sản Ulster, trước đây, các gia đình ở Belfast hầu như đều sống khốn khó nên việc cha Crooks phát động quyên góp đã mang lại ý nghĩa rất lớn vào thời điểm đó. Các nhà hảo tâm không phân biệt tôn giáo, người giàu hay nghèo... đều ghé thăm bên bậc nhà thờ để được tận tay trao tiền cho “ông già Noel áo đen” với mong muốn chia sẻ cho những người hoàn cảnh khó khăn hơn họ.

Mùa Giáng sinh về: Cơ hội để sẻ chia lòng nhân ái - anh 1

Cha xứ John Mann (thứ hai, trái sang) bên cạnh thùng quyên góp trước nhà thờ St. Anne


(Ảnh: WORLD NEWS)

Trước lễ Giáng sinh năm nay, cha John Mann của Nhà thờ St.Anne đã kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người, bắt đầu từ ngày 14-12 cho đến hết Giáng sinh. Ông đã đặt một thùng quyên góp bên ngoài nhà thờ từ trước Giáng sinh 10 ngày. Cha John cho biết ông đặc biệt cảm kích vì nhiều cụ bà lớn tuổi trong vùng dù không dư dả nhưng vẫn dành dụm tiền chi tiêu cá nhân hằng tháng để đến cuối năm trao cho “ông già Noel áo đen”.

Với người dân ở Belfast, món quà lớn nhất mà “ông già Noel áo đen” trao tặng họ là lòng nhân ái, bởi những việc làm tử tế đó khuyến khích mọi người sống tốt hơn và cảm thấy yêu mến thành phố của mình hơn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu