Tin Mới

Mưa lũ đe dọa miền đông Trung Quốc

(Ngày Nay) - Sau nhiều tuần lũ lụt dữ dội theo mùa ở miền tây nam và miền trung Trung Quốc, những cơn mưa xối xả đã gây ra lũ lụt dọc theo sông Dương Tử, khiến gần 300.000 người ở các tỉnh phía đông như An Huy và Giang Tây phải sơ tán hoặc mắc kẹt.

Người dân tỉnh Giang Tây được đưa đi sơ tán. Ảnh: EPA

Tại tỉnh An Huy, hơn 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, buộc 147.000 người phải đi sơn tán. Tại tỉnh Giang Tây lân cận, mưa lũ kéo dài hơn một tuần đã khiến hơn 151.000 người phải đi sơ tán.

Hôm thứ Năm, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo về một đợt mưa lớn ở các vùng phía nam của đất nước trong những ngày tới.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhằm tổ chức sơ tán và phát đồ tiếp tế cho người dân.

Mưa lũ đe dọa miền đông Trung Quốc - ảnh 1

Mực nước sông tại thành phố Vũ Hán dâng cao, chỉ mới vài tháng trước thành phố này còn đang hứng chịu dịch COVID-19. Ảnh: EPA

Các mạng xã hội Trung Quốc trong những ngày gần đây liên tục xuất hiện những đoạn video cho thấy nhiều ngôi nhà 3 tầng bị đổ sập, đồ đạc trôi nổi trong bùn đất, lực lượng cứu hộ phải sơ tán các gia đình bị mắc kẹt ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lũ lụt cũng gây ảnh hưởng tới kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia hàng năm của Trung Quốc, vốn đã phải trì hoãn một tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Đã có không ít hình ảnh học sinh phải chèo thuyền để đi thi hôm thứ Ba. Tại huyện Hấp thuộc tỉnh An Huy, toàn bộ học sinh đã không thể dự thi do mưa lũ, buộc các nhà chức trách phải lùi lịch và thiết kế một bộ đề thi mới.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo