Tin Mới

Mục sư Brunson lên máy bay về Mỹ sau khi được Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do

(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, các phương tiện truyền thông cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận bí mật để mục sư Brunson được tại ngoại, đổi lại Washington phải giảm áp lực lên nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.


Mục sư Brunson đã lên một chiếc chuyên cơ và cất cánh từ sân bay Izmir, hãng tin Reuters đưa tin. Luật sư của ông Brunson - Ismail Cem Halavurt nói với các phóng viên rằng thân chủ của ông sẽ bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Đức, mục sư này sẽ ở lại đây trong vòng 2 ngày trước khi trở về Mỹ.

Ông Brunson đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 do bị cáo buộc có liên quan đến vụ đảo chính tại nước này. Luật sư Halavurt đã khen ngợi Tổng thống Donald Trump, các thành viên của chính quyền và Quốc hội Mỹ đã gây áp lực đáng kể để đảm bảo việc phóng thích mục sư Brunson.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter cho biết ông Brunson sẽ được phóng thích và sớm trở về Mỹ.

Trước khi rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, mục sư Brunson nói ông biết ơn Tổng thống Trump vì những nỗ lực giúp ông được tại ngoại, ngoài ra ông Brunson mong sớm được đoàn tụ với gia đình của mình.

Việc bắt giữ mục sư người Mỹ đã khiến mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO trở nên căng thẳng, phía Mỹ đã áp dụng các mức thuế khổng lồ đối với ngành xuất khẩu thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục. Phía Ankara trả đũa bằng cách tăng thuế đối với một số hàng hóa của Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo