Tin Mới

Mỹ - Ấn Độ cam kết xây dựng sáu nhà máy điện hạt nhân

(Ngày Nay) - Mỹ và Ấn Độ hôm thứ Tư (13/3) đã đồng ý tăng cường hợp tác an ninh và hạt nhân dân sự, trong đó bao gồm thoả thuận xây dựng sáu nhà máy điện hạt nhân.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp, Mỹ sẽ tiến hành xây dựng 6 nhà máy điện hạt nhân tại Ấn Độ.

Thỏa thuận này được đưa ra sau hai ngày đàm phán tại Washington. Cuộc hội đàm có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale và Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson.

Thực tế Mỹ và Ấn Độ đã thảo luận về việc cung cấp lò phản ứng hạt nhân trong hơn một thập kỷ nhưng trở ngại hai bên gặp phải là luật pháp hạt nhân của Ấn Độ.

Mỹ - Ấn Độ cam kết xây dựng sáu nhà máy điện hạt nhân - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale (phải) và Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson (trái)

Thỏa thuận xây dựng các lò phản ứng, được công bố vào năm 2016, tiếp nối từ một thỏa thuận hạt nhân dân sự Mỹ-Ấn Độ được ký năm 2008. Ngoài ra Ấn Độ cũng có kế hoạch tăng gấp ba công suất hạt nhân vào năm 2024.

Tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ và Nga đã ký một thoả thuận xây dựng thêm sáu lò phản ứng hạt nhân tại một địa điểm mới ở Ấn Độ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo ở New Delhi.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo