Tin Mới

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Iran một cách ‘chậm rãi’

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran một cách từ từ.

Tổng thống Trump hôm thứ Hai (5/11) cho biết ông muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran dần dần, do lo ngại thị trường năng lượng sẽ trải qua một cú sốc và gây ra sự tăng giá dầu toàn cầu.

“Chúng tôi đã có những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất, nhưng đối với dầu, chúng tôi muốn tiến hành chậm hơn vì tôi không muốn làm tăng giá dầu trên thế giới”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

Bên cạnh đó ông Trump cũng khẳng định việc không tiến hành ngay lập tức các biện pháp trừng phạt không phải vì Iran: “Điều này không liên quan gì đến Iran… Tôi có thể khiến lượng xuất khẩu dầu của Iran trở về con số 0 ngay lập tức nhưng nó sẽ gây sốc cho thị trường. Tôi không muốn nâng giá dầu lên cao.”

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Iran một cách ‘chậm rãi’ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm thứ Hai, giá dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế tăng gần 0,8% lên 73,41 USD/thùng và dầu thô Mỹ tăng 0,4% lên 63,41 USD/ thùng.

Kể từ khi ông Trump tuyên bố rút khỏi Thoả thuận hạt nhân 2015, Mỹ đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Nếu các vòng trừng phạt hồi tháng 8 của Mỹ chủ yếu nhắm vào ngành công nghiệp ô tô và hàng không của Iran thì lệnh trừng phạt mới ngày 5 tháng 11 đã đánh mạnh vào ngành dầu khí, vận tải biển và tài chính ngân hàng Iran. Mục tiêu cuối cùng của các biện pháp, theo Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, là để đưa mức xuất khẩu dầu của Iran về “con số 0”.

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo