Tin Mới

Mỹ ban hành luật hạn chế người nhập cư lấy thẻ xanh, thị thực dài hạn

Báo nói Ngày Nay
Luật mới do Washington ban hành sẽ nâng tiêu chuẩn thu nhập của người nhập cư, tạo thêm rào cản cho những người muốn xin thẻ xanh hoặc thị thực cư trú dài hạn.

Người biểu tình phản đối chính quyền Mỹ siết chặt vấn đề nhập cư. Ảnh: AP.

Theo Reuters, đạo luật mới ban hành hôm 12/8 cho phép nhà chức trách Mỹ từ chối cấp thẻ xanh hoặc thị thực đối với người nhập cư có giấy tờ hợp pháp nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn về thu nhập hoặc người phải sống dựa vào phúc lợi xã hội.

"Luật mới sẽ bảo đảm người nhập cư có thể tự lực cánh sinh, không phụ thuộc vào nguồn lực của xã hội mà có thể sống dựa vào năng lực của bản thân, hoặc sự giúp đỡ của gia đình hoặc người bảo trợ", Cục Đăng ký Liên bang thông báo.

Ken Cuccinelli, Giám đốc Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Mỹ, cho biết luật mới ban hành sẽ mang lại lợi ích lâu dài, bảo vệ những người đóng thuế bằng cách bảo đảm người nhập cư sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội.

Các chuyên gia và nhà bảo vệ người nhập cư cho rằng luật mới ban hành là một nỗ lực nhằm cắt giảm số người nhập cư hợp pháp bằng cách thay đổi luật mà không thông qua quốc hội.

Luật mới được ban hành dựa vào Đạo luật Nhập cư năm 1982, theo đó chính phủ Mỹ có quyền từ chối cấp thị thực cho những người bị coi là "gánh nặng xã hội". Những năm gần đây, đối tượng này được xác định là những người sống chủ yếu dựa vào trợ cấp của chính phủ.

Luật mới thông qua hôm 12/8 sẽ mở rộng danh mục trợ cấp của chính phủ, có thể khiến người nhập cư bị từ chối cấp thị thực hoặc thẻ xanh. Một số chuyên gia cho rằng luật mới ban hành sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe của người nhập cư, do họ sẽ buộc phải dừng tiếp cận chăm sóc y tế hoặc tem phiếu thực phẩm để tránh bị đưa vào diện "gánh nặng xã hội".

Theo thống kê của Viện Chính sách nhập cư Mỹ, hơn 50% số đơn xin cấp thẻ xanh sẽ bị chính quyền Mỹ từ chối căn cứ theo luật mới ban hành. Trong năm 2016, nhà chức trách đã cấp tổng cộng 600.000 thẻ xanh cho người nhập cư.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo