Tin Mới

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự khỏi Syria

Một số thiết bị quân sự trên mặt đất của Mỹ bắt đầu được rút khỏi Syria trong những ngày qua, dấu hiệu cho thấy lệnh rút quân do Tổng thống Donald Trump ban bố đang được thực hiện.

Một đoàn xe quân sự Mỹ đi qua trạm kiểm soát tại thành phố Manbij, phía Bắc Syria. Ảnh: AFP

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tiết lộ với hãng CNN: “Một số hàng hóa đã được chuyển đi”.

Vì lý do an ninh, quan chức trên không tiết lộ chính xác thiết bị di dời là gì hay cách thức vận chuyển chúng bằng máy bay hay đường bộ.

Giới chức Mỹ từng chia sẻ với CNN rằng họ sẽ thảo luận về tỷ lệ thiết  bị di dời khỏi Syria như một biện pháp để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump, mặc dù chưa rút binh sĩ ngay tại thời điểm hiện tại. Các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đều từ chối đưa ra một mốc thời gian để rút quân.

Đầu tuần, Lầu Năm Góc thông báo: "Vì vấn đề an ninh chiến dịch, chúng tôi sẽ không bàn về hoạt động điều động binh sĩ hoặc mốc thời gian cụ thể, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một bản cập nhật định kỳ về tiến trình liên quan đến tỷ lệ phần trăm thiết bị bị rút khỏi Syria”.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, đơn vị giám sát hoạt động rút quân, đã xác định số tàu chiến, máy bay và các đơn vị trên bộ sẽ được sử dụng trong chiến dịch. Các phương tiện quân sự trên sẽ làm công tác tình báo và trinh sát trong quá trình rút quân.

Theo CNN, Quân đội Mỹ đang tiến hành hoạt động rút quân theo chỉ thị do cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ký trước khi rời nhiệm sở ngày 31/12/2018, động thái được coi là do bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump.

 

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo