Mỹ bày tỏ lo ngại trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo Triều Tiên

0
Chia sẻ

Tư lệnh Mỹ Gortney đánh giá các tên lửa đạn đạo Triều Tiên hoàn toàn có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của nước này.

Hãng KCNA cho hay chủ tịch Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ tiếp tục thử hạt nhân bên cạnh việc phóng hai tên lửa tầm ngắn mới nhất mà Triều Tiên thực hiện ngày hôm qua (10/3).

"Chúng ta cần phải tăng cường mở rộng năng lực tấn công hạt nhân và ông Kim đã ra lệnh tiếp tục thực hiện các vụ thử hạt nhân”, hãng tin KCNA đưa tin.

Căng thẳng đang leo thang chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên sau khi chính quyền Bình Nhưỡng bất ngờ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hồi đầu tháng 1 và tiếp theo đó là vụ phóng tên lửa đạn đạo đúng một tháng sau đó.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un cũng ra lệnh sẵn sàng mọi phương án tấn công hạt nhân nhằm vào các trung tâm chỉ huy tác chiến của Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 9/3, ông Kim Jong-Un tuyên bố rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân được gắn vào tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời tư lệnh Gortney phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ: “Tôi đánh giá rằng Triều Tiên có đủ khả năng đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lên vũ trụ và vươn tới Mỹ và Canada”.

Ngoài ra, ông Gortney còn cho rằng tầm bắn của loại tên lửa này của Triều Tiên hoàn toàn có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của Mỹ, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ có đủ khả năng tự vệ trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu