Tin Mới

Mỹ, Canada và Mexico đạt được thỏa thuận thương mại thay thế NAFTA

(Ngày Nay) - Mỹ, Mexico và Canada đã đạt được một thỏa thuận thương mại ba bên (USMCA), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết trong một tuyên bố chung.

Trước đó trong ngày, các phương tiện truyền thông cho biết Canada đã đồng ý tham gia thỏa thuận kinh tế mới để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), được công bố vào cuối tháng 8 bởi Mỹ và Mexico. Sau các cuộc đàm phán ba bên chuyên sâu, được tổ chức vào cuối tuần, đại diện các nước tuyên bố đã giải quyết các bất đồng về NAFTA và đạt được các thoả thuận, sẽ giữ nguyên định dạng ban đầu của hiệp định NAFTA.

"Hôm nay, Canada cùng với Mexico và Mỹ, đã đạt được thỏa thuận thương mại mới cho Thế kỷ 21: Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). USMCA sẽ cung cấp cho công nhân, nông dân, chủ trang trại và doanh nghiệp của chúng ta một bản hiệp định có tiêu chuẩn cao mang lại thị trường tự do, công bằng thương mại và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong khu vực. Hiệp định này sẽ giúp làm củng cố tầng lớp trung lưu và tạo ra hàng hóa, việc làm thu nhập cao và cơ hội cho gần nửa tỷ người dân Bắc Mỹ", chính phủ Canada tuyên bố.

Thỏa thuận thương mại mới dự kiến sẽ được ký kết bởi các nhà lãnh đạo của ba nước trong vòng 60 ngày tới.

"Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế chặt chẽ khi thỏa thuận mới này có hiệu lực. Chúng tôi xin cảm ơn Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo về sự hợp tác chặt chẽ của ông trong 13 tháng qua", trích tuyên bố chung của Đại diện thương mại Mỹ và Ngoại trưởng Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đàm phán lại các hiệp định thương mại của Mỹ với các nước khác, bao gồm thỏa thuận NAFTA kể từ khi lên nắm quyền. Thỏa thuận NAFTA hiện tại đã được thực thi từ năm 1994. Trong khi đó, ông Trump đã đe dọa rời khỏi NAFTA nếu hai nước còn lại không chấp nhận sửa đổi các điều khoản được cho là có lợi cho người dân nước Mỹ.

Trong hơn một năm qua, Canada, Mexico và Mỹ đã tham gia vào các cuộc đàm phán để hiện đại hóa thỏa thuận thương mại của khu vực Bắc Mỹ. Vào tháng 8, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán NAFTA của hai nước.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo