Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi có thông tin Trung Quốc đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 17/2, Mỹ cảnh báo Trung Quốc về tình trạng gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc đã đưa tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông - ảnh 1

Ảnh vệ tinh của ISI chụp đảo Phú Lâm hôm 3/2 và 14/2.

Theo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, hình ảnh vệ tinh dường như chỉ ra rằng Bắc Kinh vừa triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không. Một quan chức Mỹ xác nhận thêm việc triển khai diễn ra trên đảo Phú Lâm. Theo vị quan chức này, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa này trong bao lâu.

Được biết, động thái đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm diễn ra sau khi Trung Quốc xây các cọc tiêu, đường băng cũng như các căn cứ quân sự phi pháp.

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là vấn đề gây căng thẳng đối với các nước Châu Á và cả Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, những dấu hiệu gia tăng quân sự hóa mâu thuẫn với những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm bảo khi ông tới thăm Nhà Trắng vào tháng 9/2015.

“Khi Chủ tịch Tập đến Washington, ông ấy đứng trong Vườn Hồng với Tổng thống Barack Obama và nói rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, mỗi ngày, mỗi bằng chứng lại cho thấy tình trạng gia tăng quân sự hóa”, ông Kerry phát biểu trước khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan tại Washington.

“Đó là mối lo ngại nghiêm trọng. Tôi hy vọng Mỹ sẽ có 'cuộc đối thoại cực kỳ nghiêm túc' với Trung Quốc về vấn đề này trong vài ngày tới", ông Kerry nói.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc truyền thông phương Tây “thổi phồng” vấn đề.

Theo Kiến Thức

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu