Mỹ cảnh báo: Hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa an ninh toàn khu vực

0
Chia sẻ

Theo tin tức mới nhất, Triều Tiên đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân và sẽ tăng gấp đôi con số này trong năm tới, tạo nên mối đe dọa an ninh lớn trong khu vực.

Những số liệu mới nhất về năng lực hạt nhân Triều Tiên vượt xa những dự đoán mà Mỹ từng đưa ra.

Chuyên gia ước tính Triều Tiên đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân, đồng thời có thể sản xuất đủ lượng uranium để mở rộng gấp đôi kho vũ khí vào năm tới.

Mỹ cảnh báo: Hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa an ninh toàn khu vực - anh 1

Hạt nhân Triều Tiên có thể là mối đe dọa an ninh toàn khu vực

Phía Trung Quốc đánh giá Triều Tiên hiện có nhiều nguồn lực để làm giàu uranium hơn trước đây. Những con số này cũng dần phù hợp với các dữ liệu mà Mỹ công bố.

"Tôi e rằng với con số 20 đầu đạn, họ thật sự sở hữu một kho vũ khí hạt nhân", ông Siegfried Hecker, giáo sư tại Đại học Stanford, cựu lãnh đạo Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, Mỹ, người từng tham gia cuộc họp kín với các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc hồi tháng hai, cho biết.

Mỹ cảnh báo: Hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa an ninh toàn khu vực - anh 2

Triều Tiên có thể sở hữu 100 đầu đạn hạt nhân trong 5 năm nữa

Các chuyên gia tại Viện Mỹ-Hàn Quốc thuộc Đại học Johns Hopkin đầu năm nay đưa ra 3 viễn cảnh về khả năng hạt nhân Triều Tiên và dự đoán, kho dự trữ vũ khí của Triều Tiên có thể tăng lên 20, 50 thậm chí là 100 đầu đạn hạt nhân chỉ trong vòng 5 năm.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, lần gần đây nhất là trong tháng 2/2013.

Đầu tháng 4/2015, Đô đốc William Gortney, chỉ huy Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Quốc phòng Hàng không vũ trụ Bắc Mỹ, cho biết quân đội Mỹ cho rằng Triều Tiên có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và gắn nó trên một tên lửa đạn đạo, mặc dù cho đến nay chưa có cuộc thử nghiệm nào.Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu