Tin Mới

Mỹ cảnh báo Iran chuẩn bị tập trận quy mô lớn

(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng Vịnh trong những ngày tới.

Iran dường như đang chuẩn bị các cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn hơn cũng như thời gian dài hơn, trong bối cảnh quan hệ Tehran – Washington đang ngày càng căng thẳng, các quan chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Tư (1/8).

Lực lượng quân đội Mỹ đã khẳng định về việc quan sát thấy sự gia tăng hoạt động quân sự của Iran trên khu vực vùng Vịnh, bao gồm cả eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược mà Vệ binh cách mạng Iran đã đe dọa sẽ ngăn chặn.

Mỹ cảnh báo Iran chuẩn bị tập trận quy mô lớn - ảnh 1
Không quân Iran tham gia cuộc tập trận hải quân mang tên “Nhà tiên tri vĩ đại 9” tại eo biển chiến lược Hormuz, ngày 25/2/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

"Chúng tôi nhận thức được sự gia tăng các hoạt động hải quân của Iran trong khu vực vùng Vịnh, bao gồm cả eo biển Hormuz và vịnh Oman", phát ngôn viên của chỉ huy giám sát lực lượng Mỹ tại Trung Đông, Bill Urban, cho biết.

“Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của chúng tôi để đảm bảo sự tự do hàng hải và dòng chảy tự do thương mại trong các tuyến đường thủy quốc tế”, Bill Urban cho biết thêm.

Phát ngôn viên Urban không cung cấp thêm thông tin hoặc bình luận về các câu hỏi xoay quanh các cuộc tập trận của Iran.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã xuất hiện để chuẩn bị hơn 100 tàu cho các bài tập quân sự. Họ nói rằng các cuộc tập trận có thể bắt đầu trong vòng 48 giờ tới, mặc dù thời gian chính xác vẫn chưa được xác định.

Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo