Tin Mới

Mỹ cảnh báo sẽ tiếp tục không kích nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học

(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công lớn hơn đợt không kích hồi đầu năm, nếu chính quyền Tổng thống Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Theo các nguồn tin giấu tên của Bloomberg, tại một cuộc họp hôm thứ Năm tại Geneva, Cố vấn Bolton đã nói với Thư ký của Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Nikolai Patrushev rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả lại Syria bằng các cuộc tấn công lớn hơn hồi đầu năm. Thông tin được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ tuyên bố họ nắm giữ thông tin chính quyền Tổng thống Assad có thể đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib.

Tổng thống Donald Trump đã hai lần ra lệnh tấn công Damascus bằng tên lửa sau những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Cuộc không kích đầu tiên được tiến hành vào tháng 4 năm 2017 và đến tháng 4 năm sau, liên quân Anh, Pháp và Mỹ tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào Damascus. Chính quyền Tổng thống Assad đã lên tiếng phản đối các cáo buộc và cho phép các chuyên gia của LHQ điều tra, tìm kiếm các bằng chứng liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Các nguồn tin của Bloomberg cho rằng: không giống như các cuộc tấn công “phần lớn mang tính biểu tượng” trước đây, lời cảnh báo của ông Bolton cụ thể hơn và đề cập đến chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib. Đây là khu vực lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tầm kiểm soát của các nhóm phiến quân và khủng bố.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo