Tin Mới

Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về Bán đảo Triều Tiên tại HĐBA LHQ

Theo Kyodo, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho biết ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, hoan nghênh đà tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Hàn Quốc Kim Jeong-ryeol (thứ 2, trái) và người đồng cấp Triều Tiên Pak Ho-yong (thứ 2, phải) tại cuộc đàm phán về kết nối đường bộ qua biên giới diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom ngày 28/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Dự thảo tuyên bố hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra hôm 12/6 tại Singapore cũng như hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 dẫn tới Tuyên bố Panmunjom.

Tuyên bố dự thảo cũng ủng hộ cam kết của Mỹ là đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và cam kết của Bình Nhưỡng hoàn tất phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, văn kiện này nhấn mạnh cam kết của 15 nước thành viênHội đồng Bảo an phải phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, tầm quan trọng của việc theo đuổi hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng bày tỏ sự sẵn sàng "điều chỉnh những biện pháp đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tuân thủ những nghị quyết" mà có thể được xem là nan giải, do cả Trung Quốc và Nga bày tỏ sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt hiện đang được áp đặt.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo