Mỹ chi cả núi tiền sản xuất kho vũ khí hạt nhân mới

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Không lực Mỹ hôm 21/8 đã trao hợp đồng về việc thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của quốc gia cho Boeing và Northrop Grumman Corp.

Hợp đồng này được xem là một phần của kế hoạch cải tổ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ với chi phí hàng chục tỷ đô la.

Không quân Mỹ cho biết, họ đã trao cho Boeing 349 triệu USD hợp đồng và Northrop Grumman 329 triệu USD để nâng cao công nghệ cần thiết nhằm thay thế tên lửa Minuteman III đã cũ kĩ. Không quân muốn công việc được hoàn thành vào tháng 8/2020.

Mỹ chi cả núi tiền sản xuất kho vũ khí hạt nhân mới - ảnh 1Tên lửa Minuteman III 

Boeing và Northrop Grumman sẽ tranh giành lợi ích lớn hơn nhiều vào năm 2020, khi Không quân Mỹ sẽ chỉ chọn một công ty duy nhất cho công việc chế tạo, thiết kế và thiết kế hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của quốc gia.

Năm ngoái, Không quân Mỹ ước tính rằng sẽ mất 62,3 tỷ đô la để thay thế tên lửa Minuteman III. Văn phòng đánh giá chương trình của Lầu Năm Góc mới đây đã ước tính rằng con số đó có thể vượt quá 85 tỷ USD.

Quân đội Mỹ sẽ bắt đầu thay thế tên lửa Minuteman III mặt đất và các tên lửa hành trình hạt nhân phóng bằng không khí, trong đó đòi hỏi phải xây dựng lại kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Các quan chức Lầu Năm góc cho hay Minuteman III có thể không đánh bại các hệ thống phòng không được dự đoán sẽ tồn tại vào năm 2030 và hơn thế nữa. Tuy nhiên, những người ủng hộ kiểm soát vũ trang nói rằng Không quân có thể tiết kiệm hàng tỷ USD bằng cách kéo dài thời gian sử dụng của tên lửa hiện tại thay vì xây dựng một hệ thống mới.

Cả Boeing và Northrop Grumman đã tham gia vào chương trình ICBM trong nhiều thập kỷ.

Boeing có trụ sở tại Chicago đã chế tạo các tên lửa tầm xa cho Bộ Quốc phòng kể từ Minuteman I vào những năm 1960. Trong khi đó, Northrop Grumman, có trụ sở tại Falls Church, Virginia, đã góp phần vào việc tích hợp công nghệ vào các hệ thống ICBM.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu