Tin Mới

Mỹ chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông tại Shangri-La 2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis buộc tội Trung Quốc “hăm dọa và ép buộc” các nước trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ vai trò của mình trong vùng biển này.

Trong một bài phát biểu ngày 2/6 tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) 2018, Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và cho biết Mỹ sẽ không từ bỏ vai trò giám sát, đảm bảo tự do và an ninh hàng hải trong khu vực này.

Ông đặc biệt lên án các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông - một trong những nơi có  tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới.

Mỹ chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông tại Shangri-La 2018  - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: CNN)

“Chúng tôi cho rằng Trung Quốc có quyền lựa chọn giữa đối mặt thách thức hay nắm lấy cơ hội trong những năm tới, chúng tôi sẽ sẵn sàng ủng hộ lựa chọn của Trung Quốc nếu họ có thiện chí thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả các bên trong khu vực Biển Đông.

Nhưng nếu chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông tiếp tục đối đầu với lợi ích các bên liên quan và đe doạ an ninh, tự do hàng hải khu vực thì Bắc Kinh đã tự đặt mình vào những thách thức lớn không lường trước được” – ông Mattis nói.

Bài phát biểu được đưa ra tại Đối thoại Shangri-La Singapore 2018, một diễn đàn an ninh thường niên quy tụ 600 đại biểu, gồm bộ trưởng quốc phòng, các tướng lĩnh quân đội, các chuyên gia, học giả của hơn 40 nước.

Theo CNN, căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông đã trở thành một chủ đề thảo luận nóng trong phần mở đầu hội nghị, liên quan tới việc Trung Quốc gần đây đẩy mạnh hoạt động triển khai quân sự ra các đảo bồi đắp trái phép trên Biển Đông. 

Tháng 5/2018, Trung Quốc lần đầu tiên cho tổ chức diễn tập các máy bay ném bom trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tình báo Mỹ hồi đầu tháng 5/2018 cũng thông báo có khả năng cao Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình trong kế hoạch tập trận.

“Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên các cấu trúc nhân tạo ở Biển Đông bao gồm triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không, thiết bị gây nhiễu sóng radar và diễn tập cất-hạ cánh máy bay ném bom trên đảo Phú Lâm làm gia tăng tình hình bất ổn, đe doạ an ninh và tự do hàng hải của khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định. 

"Mặc dù tuyên bố đó là các hoạt động diễn tập nhằm mục đích tăng cường an ninh và tăng khả năng tự vệ, nhưng việc chính quyền Bắc Kinh liên tiếp triển khai các hệ thống vũ khí  này ra Biển Đông được xem như với mục đích hăm doạ và ép buộc các nước trong khu vực", ông Mattis phát biểu tại hội nghị. 

Theo South China Morning Post, phái đoàn Trung Quốc cử đến Đối thoại Shangri-La 2018 - Diễn đàn đối thoại an ninh thường niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương, do trung tướng Hà Lôi, phó chủ tịch Học viện Khoa học Quân sự, dẫn dầu.

Nhiều chuyên gia nhận định, động thái này cho thấy Trung Quốc muốn Đối thoại Shangri-La 2018 như một sự kiện "trao đổi học thuật" chứ không phải để tranh luận chính sách. 

Video: Mỹ lên án Trung Quốc cất hạ cánh máy bay tại Hoàng Sa

Nguồn: CNN

 

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo