Tin Mới

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về quan hệ với Nga

(Ngày Nay) - Các thành viên Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (15/5) đã lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về mối quan hệ với Nga.

Các thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đồng thờ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ kế hoạch mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp Mỹ trong việc ngăn cản Ankara theo đuổi thỏa thuận mua bán vũ khí với Moscow.

Hạ viện Mỹ đã đưa ra nghị quyết kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan né tránh mối quan hệ quân sự với Nga vì đây có thể là hành động gây nguy hiểm cho mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như vai trò Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về quan hệ với Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

“Mối quan hệ ấm lên với Tổng thống Nga Vladimir Putin là điều không thể chấp nhận được”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Bên cạnh đó, Hạ viện cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn giữa việc tiếp tục mua hệ thống S-400 của Nga hoặc tiếp nhận máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 từ Mỹ . Các nhà lập pháp cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ làm tổn hại đến an ninh của các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.

Các thành viên của Quốc hội đã thử nhiều cách tiếp cận để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ giao dịch S-400, bao gồm đưa ra luật pháp cấm chính phủ liên bang chi bất kỳ khoản tiền nào để giao máy bay phản lực F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo