Tin Mới

Mỹ chuẩn bị bán lô vũ khí 2 tỷ đô la cho Đài Loan

(Ngày Nay) - Reuters hôm thứ Năm (6/6) trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang sắp sửa bán lô vũ khí trị giá 2 tỷ đô la cho Đài Loan.

Động thái này từ Mỹ có thể khiến Trung Quốc thêm giận dữ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang trong tình trạng căng thẳng. Theo nguồn tin từ Reuters, thông báo chính thức về giao dịch trên đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Lô hàng trị giá 2 tỷ đô có thể bao gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams của General Dynamics Corp cùng một số loại đạn dược chống tăng và phòng không. Với nhu cầu hiện đại hoá quân đội, Đài Loan đã thể hiện sự quan tâm đến các loại xe tăng chiến đấu do Mỹ sản xuất bao gồm xe tăng M60 Patton.

Mỹ chuẩn bị bán lô vũ khí 2 tỷ đô la cho Đài Loan - ảnh 1

Xe tăng Abrams của Mỹ trong cuộc tập trận quân sự chung Noble Partner 2016. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ không bình luận hoặc xác nhận các giao dịch trên cho tới khi quyết định được chính thức thông báo trước Quốc hội.

Thông báo đệ trình lên quốc hội Mỹ đã đề cập đến nhiều loại đạn chống tăng cùng 409 tên lửa Javelin được chế tạo bởi công ty quốc phòng Raytheon và tập đoàn Lockheed Martin trị giá 129 triệu USD.

Ngoài ra, các thông báo còn bao gồm 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá tới 299 triệu đô la, 250 tên lửa vác vai Stinger (loại tên lửa thường được sử dụng trong các hệ thống vũ khí phòng không cầm tay) trị giá tới 223 triệu đô la.

Năm 2018 chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một cuộc đại tu về chính sách xuất khẩu vũ khí, nói rằng họ sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo thêm việc làm trong nước.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo