Tin Mới

Mỹ có thể huy động một triệu lính chống Covid-19

Báo nói Ngày Nay
Trump ký sắc lệnh cho phép quân đội huy động một triệu binh sĩ dự bị, giúp đối phó Covid-19 trong bối cảnh hơn 104.000 người Mỹ nhiễm nCoV.

Ảnh minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh bổ sung quyền lực khẩn cấp cho Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa hôm 27/3, cho phép hai cơ quan này kích hoạt các đơn vị và triển khai khoảng một triệu binh sĩ dự bị của lực lượng vũ trang Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng chưa ra lệnh áp dụng biện pháp này.

Sắc lệnh cũng cho phép các quân binh chủng Mỹ điều động quân y và những đội ứng phó thảm họa khẩn cấp nhằm tăng khả năng chống Covid-19. Lầu Năm Góc và Bộ Cựu chiến binh Mỹ hồi đầu tuần cũng kêu gọi binh sĩ xuất ngũ quay lại phục vụ và giúp quân đội kiểm soát dịch. Phát ngôn viên lục quân Mỹ cho biết đã có 14.600 cựu quân nhân tỏ ý muốn tái nhập ngũ.

"Các binh sĩ tuyệt vời đã sẵn sàng hỗ trợ đất nước trong gian đoạn khó khăn này. Họ đang trở lại, không rõ là bao nhiêu, nhưng họ muốn trở lại", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 104.000 người nhiễm nCoV, là vùng dịch lớn nhất thế giới, trong đó hơn 1.700 người đã chết. Bang New York là tâm dịch, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm trên cả nước Mỹ và hơn 500 ca tử vong. Các bệnh viện tại đây phải tăng công suất ít nhất 50%, một số tăng 100% để ứng phó dịch bệnh, song vẫn đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng giường bệnh, thiết bị bảo hộ và máy thở.

Gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới xuất hiện Covid-19 sau khi căn bệnh khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 597.400 người nhiễm, hơn 27.000 người chết.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo