Tin Mới

Mỹ có thể trừng phạt các công ty Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông

Một số công ty nhà nước của Trung Quốc có thể “hứng đòn” trừng phạt của Mỹ vì đóng vai trò trong việc mở rộng sự hiện diện phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hôm qua (18/7) cho hay, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell hồi đầu tuần đã đưa ra cáo buộc, rằng Trung Quốc sử dụng các công ty thuộc sở hữu nhà nước để bắt nạt các nước láng giềng trong khu vực, nhằm đảm bảo trữ lượng dầu mỏ và khoáng sản.

Ông ám chỉ, Mỹ sẽ có thể đáp trả bằng các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế hôm 14/7, ông Stilwell đã nhắc tới tên hai công ty là Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC), đơn vị giúp Bắc Kinh phát triển nhiều đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông và Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC), đơn vị đã đặt một giàn khoan lớn ở Biển Đông.

Mặc dù ông Stilwell không nêu cụ thể các lệnh trừng phạt của Mỹ là gì, nhưng Thượng nghị sĩ Marco Rubio trước đó đã kêu gọi áp lệnh trừng phạt nhằm vào hàng loạt công ty nhà nước Trung Quốc, gồm CNOOC, CCCC và 2 công ty con. Ông Rubio yêu cầu chính phủ đóng băng tài sản và cấm quan chức của các công ty này hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Những phát biểu của ông Stilwell được đưa ra sau khi chính quyền Washington chính thức bác bỏ các yêu sách về hàng hải của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo