Tin Mới

Mỹ cử phái đoàn sang Trung Quốc đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại

(Ngày Nay) - Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán nhằm khép lại chiến tranh thương mại. Phái đoàn của Mỹ gồm Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass và Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish, sẽ đến Bắc Kinh trong tuần sau, Bộ Tài chính Trung Quốc xác nhận thông tin.

"Vào đầu giờ hôm thứ Sáu, Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc hội đàm qua điện thoại cấp Thứ trưởng, trong đó hai bên xác nhận rằng phái đoàn Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào ngày 7-8/1", phía Bắc Kinh cho biết.
Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận, ông Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn của Washington tại cuộc hội đàm. "Các nhóm làm việc của Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về việc thực thi các thỏa thuận quan trọng, đạt được bởi các nhà lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp tại Argentina".

Trung Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc chiến thương mại kể từ khi ông Trump tuyên bố hồi tháng 6/2018, khối hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25% trong nỗ lực khắc phục thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Kể từ đó, hai nước đã đáp trả lẫn nhau bằng các mức thuế nhắm vào khối hàng hóa xuất khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD của hai bên.
Đầu tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi "đình chiến" sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, nhưng hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Năm, Bộ Tài chính Mỹ đã thu được hàng tỷ USD từ thuế đối với các hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Ông lập luận rằng các chính sách thuế quan của mình là không thể tránh khỏi, cho rằng "đến một lúc nào đó điều này phải được thực hiện" để đối đầu với Trung Quốc và các quốc gia khác đang tận dụng sự mất cân bằng thương mại với Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo