Mỹ cùng các đồng minh gọi Triều Tiên là 'mối đe dọa chưa từng thấy'

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các bộ trưởng Quốc phòng của ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hôm thứ 3 (24/10) đã đưa ra lời cảnh báo về các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và gọi đất nước này là "một mối đe dọa nghiêm trọng và chưa từng có".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và các đồng minh châu Á của ông đã thề sẽ tăng áp lực ngoại giao lên Bình Nhưỡng bằng việc tăng cường hợp tác quân sự khi họ tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh tại Philippines.

Mỹ cùng các đồng minh gọi Triều Tiên là 'mối đe dọa chưa từng thấy'  - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis 

"Điều mà 3 bộ trưởng lên án mạnh mẽ nhất là những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Các bộ trưởng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân bất hợp pháp một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.", theo một tuyên bố chung về nội dung của đàm phán giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-Moo.

Các đồng minh châu Á của Mỹ cũng đã cam kết thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng và mở rộng việc chia sẻ thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đang có chuyến viếng thăm ở Châu Á khi tới Seoul, Hàn Quốc để tham dự các cuộc hội đàm quốc phòng hàng năm - trước chuyến viếng thăm Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng cũng đã gặp các đối tác từ Hiệp hội các nước Đông Nam Á gồm 10 thành viên, những người đang tập trung cho các cuộc hội đàm ở thành phố Clark phía bắc Philippine.

Lầu năm góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các bộ trưởng ASEAN đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên cũng như "sự cần thiết phải tăng cường hợp tác chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực nhằm ngăn chặn các mối đe dọa.”

 Theo AFP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu