Tin Mới

Mỹ 'dằn mặt' doanh nghiệp và ngân hàng EU muốn tiếp tục làm ăn với Iran

Ngày 15/11, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, ông Brian Hook, cảnh báo các doanh nghiệp và ngân hàng châu Âu rằng việc tham gia vào một sáng kiến đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ các hoạt động giao thương với Iran sẽ không thể tránh được ảnh hưởng từ những biện pháp trừng phạt của Mỹ vừa tái áp đặt.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, ông Brian Hook. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn giới báo chí qua điện thoại, ông Brian Hook cho rằng không có gì ngạc nhiên khi các nỗ lực của EU nhằm tạo ra Cơ chế mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle - SPV) để "né" các lệnh trừng phạt của Washington đang gặp khó khăn.

Ông Brian Hook nhấn mạnh bất kỳ công ty lớn nào của châu Âu sẽ luôn lựa chọn thị trường Mỹ hơn là thị trường Iran. Quan chức này chỉ trích các nỗ lực của EU nhằm "qua mặt" các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng hành động này của EU đang "gửi đi những thông điệp sai lệch vào thời điểm không phù hợp".

Hôm 8/11, Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố EU đang thành lập cơ chế SPV để thực hiện các giao dịch với Iran trong bối cảnh Mỹ tái khởi động các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước CH Hồi giáo này. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường "chủ quyền kinh tế" của EU, với tham vọng làm cho đồng euro có sức cạnh tranh như đồng USD.

Từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia này. Với lệnh trừng phạt mới, chắc chắn ngành năng lượng và ngân hàng của Iran sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng, dù Iran tạm thời vẫn được xuất khẩu dầu cho một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau tuyên bố của Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái khởi động các lệnh trừng phạt vào tháng 5 vừa qua, EU đã nỗ lực xây dựng cơ chế đặc biệt cho phép tiếp tục các giao dịch với Iran.

 

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo