Tin Mới

Mỹ đánh tiếng muốn đàm phán với Triều Tiên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mối quan hệ giữa hai quốc gia dường như đã "tan băng" vào năm 2018 sau cuộc gặp giữa Trump và Kim, nhưng ngay sau đó tình hình đã trở nên căng thẳng vào tháng 2 năm 2019, tới tháng 10 Bình Nhưỡng đưa ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi chính sách hạt nhân.

Chính quyền Trump đã liên lạc với chính phủ Triều Tiên để thông báo rằng Mỹ muốn nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân, theo trang tin Axios.

"Chúng tôi đã liên lạc với Triều Tiên và cho họ biết rằng chúng tôi muốn tiếp tục các cuộc đàm phán ở Stockholm kể từ hồi đầu tháng 10", cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết.

Ông O'Brien cũng bày tỏ sự lạc quan về việc Bình Nhưỡng chưa chuyển giao "món quà Giáng sinh" mà Chủ tịch Kim đã hứa với Mỹ.

"Chủ tịch Kim hứa sẽ gửi một món quà Giáng sinh. Tổng thống đề nghị được nhận một chiếc bình. Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ chiếc bình hay món quà Giáng sinh nào khác. Điều đó có vẻ tích cực", ông O'Brien nói.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ sau khi hội nghị Hà Nội hồi đầu năm 2019 kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào. Hội nghị Mỹ-Triều lần hai hứa hẹn tiến triển đàm phán bình thường hóa quan hệ, triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với quốc gia châu Á.

Gần đây, Bình Nhưỡng đã tiến hành một số vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung, vốn đã bị đình chỉ trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo