Tin Mới

Mỹ đe dọa lời kêu gọi giải phóng Syria của Tổng thống Assad

(Ngày Nay) - Tổng thống Bashar Assad tuyên bố quân đội Mỹ nên rời khỏi Syria và Damascus sẵn sàng đàm phán với lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn.

Theo Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie - Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, "bất kỳ các bên liên quan nào tại Syria cũng nên hiểu rằng tấn công quân đội Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi sẽ là một chính sách tồi tệ".

"Chúng tôi vẫn đang ở đây. Không có gì thay đổi. Việc duy trì tình trạng giảm xung đột tại khu vực này rất quan trọng và chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ càng những hành động có xu hướng thay đổi hiện trạng này", tướng McKenzie phát biểu tại Lầu Năm Góc.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Syria Bashar Assad trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT của Nga rằng Damascus sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng không, cho biết ông không loại trừ một cuộc tấn công nữa của Mỹ bất cứ lúc nào Washington muốn "chà đạp trên luật pháp quốc tế".

Tổng thống Assad cũng nhấn mạnh rằng mặc dù chính phủ của ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm phiến quân do Mỹ "chống lưng", giải pháp quân sự vẫn sẽ được cân nhắc.

Ông Assad nói rõ rằng các khu vực ở Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF sẽ được thu hồi trong tình trạng "có hoặc không có người Mỹ".

"Đây là đất của chúng tôi, đó là quyền của chúng tôi, đó là nhiệm vụ của chúng tôi để giải phóng những khu vực này và người Mỹ nên rời đi. Bằng cách nào đó, họ sẽ ra đi", ông Assad nhấn mạnh.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra ý tưởng rút quân Mỹ khỏi Syria, nhưng các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao đã phản ứng lại bằng cách nói rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại đất nước Ả Rập này.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã khởi động các cuộc không kích trên đất Syria từ năm 2014, với mục đích tiêu diệt tổ chức khủng bố IS, tuy nhiên phía Damascus và Liên Hợp Quốc chưa hề phê chuẩn động thái này, hiện có khoảng 2000 binh sĩ Mỹ hiện diện tại Syria.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo