Mỹ đe dọa sắp ‘tùng đòn’ với Iran

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố những phản ứng mới của Mỹ đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa, ủng hộ "khủng bố" và các hoạt động không gian mạng của Iran, Nhà Trắng cho biết hôm thứ sáu (6/10).

"Tổng thống đang nhìn vào tất cả các hành vi xấu của Iran", Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, nói với các phóng viên.

"Không chỉ thỏa thuận hạt nhân là hành vi tồi, mà họ còn thử nghiệm tên lửa đạn đạo, làm mất ổn định khu vực, tài trợ các tổ chức ‘khủng bố’, tấn công mạng, lén lún tiến hành chương trình hạt nhân bất hợp pháp", Sanders nói tiếp.

Tổng thống Trump "muốn tìm kiếm một chiến lược rộng giải quyết tất cả những vấn đề đó”.

Mỹ đe dọa sắp ‘tùng đòn’ với Iran - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một quan chức chính quyền cao cấp nói với Reuters hôm thứ năm rằng ông Trump dự kiến thông báo ông sẽ tuyên bố quyết định chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran. Trước đó, chính quyền Mỹ cũng đã cân nhắc ngày 12 tháng 10 là hạn chót cho quyết định về thỏa thuận hạt nhân 2015 của Iran.

Tuy nhiên, cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết Iran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu.

Chính quyền của Trump cũng thừa nhận rằng Iran đã không vi phạm Kế hoạch Hành động Tổng thể của Hiệp định, hoặc JCPOA, được thiết kế để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chính quyền cho rằng Tehran đã vi phạm "tinh thần" của thỏa thuận.

Một quan chức cao cấp của Mỹ, nói về điều kiện giấu tên, cho biết vào thứ 6 rằng các kế hoạch mà Tổng thống Trump đang xem xét sẽ bao gồm việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả các bài kiểm tra tên lửa đạn đạo của Iran, hoạt động gián điệp qua mạng và ‘hậu thuẫn’ cho tổ chức Hezbollah Lebanon và các nhóm khủng bố khác có tên trong danh sách của Mỹ.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu