Tin Mới

Mỹ đề nghị NATO củng cố quân đội chống lại Nga

(Ngày Nay) - Hoa Kỳ đang thúc đẩy các đồng minh châu Âu của mình mở rộng thêm quy mô về quân đội và vũ khí, phương tiện chiến đấu nhằm đề phòng, ngăn chặn bất kỳ “mối đe doạ” nào từ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tìm kiếm sự thỏa thuận từ các đồng minh cho kế hoạch được trình bày ở Brussels trong cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng. Đây sẽ là nền tảng cho sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra vào tháng 7.

Được biết đến với mô hình 30-30-30-30, kế hoạch sẽ yêu cầu NATO có 30 tiểu đoàn, 30 phi đội máy bay chiến đấu không quân và 30 tàu sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày kể từ khi được cảnh báo.

Mỹ đề nghị NATO củng cố quân đội chống lại Nga - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

"Chúng tôi có một đối thủ (Nga) có thể di chuyển nhanh chóng vào khu vực Baltics và Ba Lan nếu xảy ra một cuộc tấn công mặt đất", một nhà ngoại giao cao cấp của NATO, người đã được thông báo về các kế hoạch của Mỹ cho biết.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết sáng kiến này chủ yếu nhắm vào việc chống lại Nga và phù hợp với Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Lầu Năm Góc khi mà Moscow tìm cách “phá vỡ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”.

Điện Kremlin kiên quyết phản đối và cáo buộc NATO là mối đe dọa an ninh ở Đông Âu.

"Ý tưởng này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng đối với tình hình ngày càng nhạy cảm của châu Âu và tôi mong nó sẽ không trở thành hiện thực", phái viên Nga tại Liên minh châu Âu, Vladimir Chizhov, nói với các phóng viên khi được hỏi về đề xuất này.

 Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo