Mỹ điều 400 quân hỗ trợ Syria tiêu diệt IS tới cùng

0
Chia sẻ

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Washington đang có kế hoạch triển khai hơn 400 quân sang Syria để huấn luyện đội quân nước này chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS 'tận gốc'.

Theo bà Elissa Smith, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, các chương trình điều quân sang Syria, Iraq đào tạo quân đội địa phương là một phần trong kế hoạch ‘dài hơi’ của Tổng thống Barack Obama trong cuộc chiến chống khủng bố lan tràn tại vùng Trung Đông.

Song song với kế hoạch này là hàng trăm các cuộc không kích mà Mỹ và liên minh (chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu) triển khai nhằm vào căn cứ địa của IS.

Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) cho biết, Mỹ có thể đào tạo hơn 5.000 tân binh trong năm đầu tiên. Con số sẽ tăng lên 15.000 nếu cần thiết để lấy lại khu vực phía đông Syria mà IS hiện đang chiếm giữ.

Mỹ điều 400 quân hỗ trợ Syria tiêu diệt IS tới cùng - anh 1

Quân lính Mỹ (Ảnh minh họa)

Trước đó, Tổng thống Obama đã đồng ý triển khai 3.000 quân lính Mỹ với vai trò tư vấn và đào tạo lực lượng người Kurd và quân lính Iraq các kỹ năng chiến đấu và sử dụng vũ khí thành thạo.

Việc công bố kế hoạch triển khai quân lính sang Syria được đưa ra vài ngày sau khi các quan chức cấp cao của Mỹ gặp các nhà lãnh đạo Syria tại Istanbul (Thổ Nhỹ Kỳ) để bàn bạc về vấn đề này.

Thiếu tướng Michael Nagata (thuộc Lực lượng phối hợp đặc biệt của Mỹ) và Daniel Rubinstein (Đặc phái viên Mỹ ở Syria) đại diện phía Mỹ trong cuộc họp.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu