Tin Mới

Mỹ điều động quân từ bắc Syria tới tây Iraq

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng theo kế hoạch hiện tại, quân đội nước này sẽ rời Syria để tới phía tây Iraq qua đó tiếp tục các hoạt động tiêu diệt dư đảng của tổ chức khủng bố IS trong khu vực.

Bộ trưởng Esper không loại trừ ý tưởng rằng các lực lượng Mỹ sẽ quay trở lại Syria để tiến hành các nhiệm vụ chống khủng bố.

"Ông chủ" Lầu Năm Góc đã tới thăm Afghanistan hôm Chủ nhật và cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Iraq về kế hoạch di chuyển khoảng 1.000 binh sĩ từ Syria sang miền tây Iraq.

Động thái này cho thấy quyết tâm rút quân khỏi khu vực Trung Đông của Tổng thống Trump vẫn chưa trở thành hiện thực. "Binh sĩ Mỹ hiện không ở trong vùng chiến sự hoặc vùng ngừng bắn. Họ đang chuẩn bị trở về nhà", ông Trump đăng trên Twitter vào cuối tuần qua.

Vào thứ Bảy, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục rút khỏi miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực này. Các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp tục giữa lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và dân quân người Kurd, mặc cho thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Trump đã ra lệnh cho phần lớn trong số khoảng 1.000 quân đội Mỹ ở Syria rút lui khỏi Syria sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh trong một cuộc điện đàm rằng phía Ankara quyết tâm đưa quân vào Syria để tiêu diệt các lực lượng khủng bố người Kurd.

Hiện vẫn còn khoảng 200 đến 300 lính Mỹ trú đóng ở tiền đồn phía nam Syria Al-Tanf. Bộ trưởng Esper cho biết quân đội Mỹ tiến vào Iraq nhằm thực hiện 2 nhiệm vụ.

"Thứ nhất là để bảo vệ Iraq và thứ hai là thực hiện nhiệm vụ chống IS khi chúng tôi sắp xếp các bước tiếp theo", ông Esper nói.

Esper cho biết ông sẽ nói chuyện với các đồng minh khác tại một cuộc họp của NATO vào tuần tới để thảo luận về phương hướng cho nhiệm vụ chống IS.

Trong khi thừa nhận các báo cáo về việc giao tranh vẫn nổ ra tại miền Bắc Syria, ông Esper nói rằng nhìn chung, thỏa thuận vẫn đang có hiệu lực, nhất là tại các khu vực tiền tuyến.

Ông nói thêm rằng việc rút quân của Mỹ là hoàn toàn có chủ ý và an toàn, việc rút lui sẽ mất khoảng vài tuần chứ không chỉ kéo dài trong vài ngày.

Mỹ hiện có hơn 5.000 binh sĩ hiện diện ở Iraq, theo thỏa thuận giữa hai nước. Quân đội nước này đã rút lui khỏi Iraq vào năm 2011, khi các hoạt động chiến đấu chống IS kết thúc, nhưng họ đã quay trở lại sau khi tổ chức khủng bố bắt đầu chiếm các vùng đất lớn của quốc gia Trung Đông vào năm 2014. 

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo