Tin Mới

Mỹ dọa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lĩnh 'hậu quả nghiêm trọng' nếu mua S-400 của Nga

Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống S-400 của Nga sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trong quan hệ quốc phòng với Mỹ.

Mỹ dọa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lĩnh "hậu quả nghiêm trọng" nếu mua S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Mỹ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những "hậu quả nghiêm trọng", trừ khi nước này hủy bỏ thương vụ mua bán hệ thống S-400 với Nga. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng "khuyên" Ankara nên tìm kiếm "những giải pháp tốt hơn", đồng thời cảnh báo về những "hậu quả tiềm tàng không mong muốn" của hành động này.

"Việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ", người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon khẳng định trên trang tin Ahval ngày 4/3.

Kế hoạch mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là một mối lo ngại lớn với toàn thể NATO khi Washington khẳng định rằng việc triển khai hệ thống phòng không này cùng với các loại vũ khí do Mỹ chế tạo như chiến đấu cơ F-35 có thể phá hủy tính tương thích của hệ thống vũ khí trong liên minh quân sự NATO cũng như có thể để lộ các bí mật với Nga. Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục gây sức ép và đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 2/2019, chính quyền Tổng thống Trump đã tạm dừng việc chuyển giao 100 máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không chịu "đầu hàng" trước các sức ép từ phía Mỹ, đồng thời khẳng định rằng đa dạng hóa ngân sách quốc phòng là một điều quan trọng đối với an ninh quốc gia. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuần trước đã bày tỏ hy vọng Washington sẽ "thay đổi suy nghĩ". Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục "khuyên" Thổ Nhĩ Kỳ nên "tìm các giải pháp tốt hơn" và cảnh báo về những "hậu quả tiềm tàng không mong muốn khi mua hệ thống S-400 của Nga", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pahon nhấn mạnh.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo