Tin Mới

Mỹ duy trì áp lực với Iran cho tới khi thoả thuận hạt nhân sáng tỏ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Hai (8/7) cho biết Mỹ sẽ duy trì áp lực tối đa lên Iran cho tới khi thoả thuận hạt nhân 2015 được làm sáng tỏ.

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: AP

"Hãy để tôi nói rõ. Iran không nên nhầm lẫn sự kiềm chế của Mỹ với sự thiếu quyết tâm”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trong một hội thảo tại thủ đô Washington.

Ông Pence nhấn mạnh thêm rằng Mỹ "sẽ không bao giờ cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân". Tuyên bố của phó Tổng thống Mỹ được đưa ra cùng ngày Iran tuyên bố làm giàu uranium lên mức 4,5%, vượt mức trần được quy định trong thoả thuận hạt nhân 2015.

Phó Tổng thống Pence nói rằng Thoả thuận hạt nhân chỉ đơn giản là trì hoãn việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân trong "khoảng một thập kỷ" và thoả thuận này đã cho đi khoản viện trợ kinh tế không nhỏ, đủ để Iran có thể sử dụng trong việc tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Sau phát biểu của phó Tổng thống Pence, John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và là người ủng hộ các biện pháp cứng rắn chống lại Iran lâu dài, cũng tiết lộ việc chính quyền Trump có kế hoạch mở rộng trừng phạt với Iran.

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, đây sẽ là "chiến dịch gây áp lực mạnh nhất trong lịch sử chống lại chế độ Iran".

Căng thẳng trong mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Iran đã gia tăng sau vụ việc các tàu chở dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz và Iran đã bắn hạ một máy bay không người của quân đội Mỹ. Hành động này khiến Washington nổi giận và quyết định thực hiện cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Tuy nhiên trước giờ khai hoả vài phút, ông Trump đã hoãn cuộc tấn công với lý do nó có thể làm thương nhiều người dân vô tội.

 

Theo APNews

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo