Mỹ giảm quân tập trận vì "ngán" Triều Tiên?

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, trong năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giảm số quân Mỹ tham gia một cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Jim, điều này chỉ đơn giản phản ánh nhu cầu cần ít lực lượng an ninh hơn chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Mỹ giảm quân tập trận vì  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

Theo số liệu của Lầu năm góc, khoảng 17.500 thành viên của quân đội Mỹ đang tham gia tập trận chung trong tháng này. Đây là số lượng hoàn toàn giảm so với con số 25.000 vào năm trước.

Với căng thẳng đang ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc - đồng minh và cũng là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng - đã thúc giục Mỹ và Hàn Quốc loại bỏ các cuộc tập trận.

Được gọi là Ulchi Freedom Guardian, cuộc tập trận chung sẽ diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày 31/8 và bao gồm các cuộc tập trận mô phỏng được thiết kế để chuẩn bị cho những điều không thể tưởng tượng được: chiến tranh hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Mattis nói với các phóng viên trong chuyến đi đến Jordan rằng cuộc tập trận đã được lên kế hoạch vài tháng trước và trọng tâm năm nay là về các hoạt động hội nhập.

Sự tiến bộ nhanh chóng của Bắc Triều Tiên trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa có khả năng ảnh hưởng tới toàn bộ lục địa Mỹ đã gây ra căng thẳng trong thời gian gần đây.

Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên sẽ đối mặt với "hỏa lực và phẫn nộ" nếu nó đe doạ tới an ninh của Mỹ hay bất cứ đồng minh nào của Mỹ. Phía Triều Tiên cũng đã đáp trả bằng cách đe dọa bắn tên lửa tới lãnh thổ đảo Guam thuộc Thái Bình Dương của Mỹ.

Tuy nhiên mới đây nhất, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam để theo dõi động thái của Mỹ trong một khoảng thời gian nữa.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu