Tin Mới

Mỹ 'giáng đòn' vào ngành du lịch Cuba

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay thương mại đến 9 thành phố ở Cuba, chỉ để lại các chuyến bay đã lên lịch hoặc trong tương lai tới thủ đô Havana, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Các hãng hàng không Mỹ có đường bay tới Cuba, bao gồm American Airlines, Delta Air Lines và JetBlue Airways, sẽ có 45 ngày để kết thúc hoạt động tại các thành phố nằm trong danh sách bị cấm, từ giờ cho tới ngày 10/12.

Các chuyến bay được các hãng du lịch thuê trọn gói (charter flight) sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này. Khoảng 50 hãng hàng không bay sẽ chỉ còn một điểm điểm đến đó là Sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana.

"Chúng tôi đã thấy chính phủ Cuba đã được hưởng lợi như thế nào từ du khách Mỹ. Chúng tôi sẽ không cho phép các khoản tiền này được rút cho các kho bạc của chính phủ", quan chức Mỹ nói với tờ Miami Herald. "Du lịch là một phần chính của nền kinh tế Cuba và động thái này là một nỗ lực nhằm hạn chế hơn nữa dòng tiền đổ vào hòn đảo, nơi chính phủ đang tiếp tục cung cấp viện trợ và hỗ trợ chính trị rộng rãi cho Venezuela".

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng động thái được tiến hành theo yêu cầu của Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhằm "nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Cuba vì hỗ trợ của cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela".

Kể từ tháng 1, Mỹ đã không công nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là nhà cai trị hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ, thay vào đó ủng hộ chính trị gia đối lập Juan Guaido. Khoảng 50 quốc gia, chủ yếu là châu Âu, đã có động thái tương tự, trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm Cuba, tiếp tục công nhận chính quyền Maduro.

Ba nỗ lực đảo chính của phe Guaido kể từ tháng 1 đã không thu được bất kỳ kết quả quan trọng nào sau đó, các âm mưu lật đổ chính phủ thường chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài giờ trước khi bị dập tắt.

Những động thái gần đây của chính quyền Trump nhằm gây khó khăn cho việc xuất khẩu dầu của Venezuela đã tạo ra sự thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng ở Cuba và Haiti.

Đầu năm nay, chính quyền Trump đã chuyển sang thực hiện đầy đủ Đạo luật Helms-Burton, cho phép các công ty thu lợi từ tài sản bị chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa năm 1959 bị kiện bởi những người chủ cũ của tài sản đó trốn sang Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo