Mỹ - Hàn tập trận đánh đòn phủ đầu, Triều Tiên tổng động viên

0
Chia sẻ

Hàn Quốc và Mỹ tuần tới sẽ tiến hành cuộc tập trận chung lớn chưa từng có, chuẩn bị kịch bản "đánh đòn phủ đầu", trong khi Triều Tiên đáp trả bằng tuyên bố tổng động viên.

Theo nguồn tin từ quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói trên Yonhap, Seoul và Mỹ sẽ đưa kế hoạch tác chiến (OPLAN) 5015 với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh đòn phủ đầu” Triều Tiên vào nội dung cuộc tập trận thường niên/

Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ sau sự kiện Bình Nhưỡng dùng ngư lôi tấn công tàu hộ tống Cheonan của Seoul hồi năm 2010.

Mỹ - Hàn tập trận đánh đòn phủ đầu, Triều Tiên tổng động viên - ảnh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ, Hàn Quốc tham gia tập trận năm ngoái.

Cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong có sự tham gia của 5.000 lính hải quân và thủy quân lục chiến Hàn Quốc cùng 7.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 5 tàu đổ bộ.

Quan chức trên cũng cảnh báo trong quá trình diễn ra cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên và “nếu Triều Tiên có các hành động khiêu khích trong quá trình diễn ra cuộc tập trận thì chúng tôi sẽ có hành động đáp trả mạnh gấp 10 lần.”

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang ngày càng có nhiều hành động leo thang, gây nguy hiểm cho tình hình khu vực và đe dọa trực tiếp Nhà Trắng.

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên ngày 5/3 tuyên bố lệnh tổng động viên. Chính phủ Triều Tiên kêu gọi tất cả thanh niên, từ học sinh trung học tới sinh viên đại học, đăng ký gia nhập quân đội, đồng thời đề nghị mọi công dân dưới 40 tuổi tái ngũ.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên trong quá khứ cũng từng ban hành một lệnh tương tự, yêu cầu những đơn vị phụ trách huy động quân sự cấp tỉnh tiến hành phỏng vấn những công nhân tại địa phương có thể đáp ứng các tiêu chuẩn tái ngũ.

Nguồn tin cho biết, khoảng 1,5 triệu người sẽ được tuyển trong đợt này. Tất cả những người đạt yêu cầu đều được đưa vào danh sách lực lượng dự bị.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu