Tin Mới

Mỹ hứa hẹn Triều Tiên có ‘tương lai ngập tràn hòa bình, thịnh vượng’ ngang Hàn Quốc

(Ngày Nay) - Trở về sau chuyến đi Triều Tiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 11.5 cho hay, Mỹ sẽ trợ giúp kinh tế và có thể đồng ý bình thường hóa quan hệ nếu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: AFP/Getty.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tiết lộ, ông có cuộc họp "hiệu quả" với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12.6 ở Singapore.

Về việc đưa 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích trở về, ông gọi đây là động thái quan trọng giúp mở đường cho cuộc họp thượng đỉnh.

Theo ông Mike Pompeo, chính quyền Donald Trump sẵn lòng hỗ trợ Triều Tiên nếu ông Kim Jong-un đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, nước này hiện có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

"Nếu Chủ tịch Kim chọn con đường đúng đắn, sẽ có một tương lai ngập tràn hòa bình và thịnh vượng" cho người dân của ông", Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Bộ Ngoại giao sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.

“Nếu Triều Tiên có hành động rõ nét để phi hạt nhân hóa nhanh chóng, Mỹ sẵn sàng làm việc với Triều Tiên để đạt được thịnh vượng ngang với những người bạn Hàn Quốc của chúng tôi", ông nói thêm.

Ông Mike Pompeo cũng cho rằng, một ngày nào đó Mỹ và Triều Tiên có thể là đối tác.

Mô tả cuộc trò chuyện với ông Kim Jong-un là ấm áp, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, hai bên đã đạt được hiểu biết về những mục tiêu của mỗi bên. Ông nói với lãnh đạo Triều Tiên rằng, chính phủ Mỹ sẵn sàng trao cho Bình Nhưỡng sự cam kết, nhưng không nêu chi tiết là gì.

Quan chức Mỹ đã gặp ông Kim Jong-un 2 lần chia sẻ: "Chúng tôi đã có các cuộc trò chuyện tốt đẹp về lịch sử 2 nước, những thử thách đã xảy ra giữa hai bên. Chúng tôi nói về thực tế, trong lịch sử nước Mỹ có những kẻ thù hiện đang là đối tác thân thiết và hy vọng có thể đạt được điều tương tự với Triều Tiên".

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định, các biện pháp trừng phạt kinh tế Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Triều Tiên thực sự tiến bộ trong giải trừ vũ khí. Bà cho biết, vấn đề quân đội Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc sẽ do Washington và Seoul quyết định, không phải Bình Nhưỡng. Trong các cuộc đàm phán trước đây, Triều Tiên đã yêu cầu quân đội Mỹ phải rút khỏi bán đảo.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo