Mỹ kêu gọi các nước Mỹ Latinh cô lập Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ tư (16/8) đã kêu gọi Brazil, Peru, Chile và Mexico phá vỡ mối quan hệ với với Triều Tiên.

"Mỹ quan tâm rất nhiều đến sự cô lập ngoại giao đối với chế độ Kim Jong-un và chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Chile, Brazil, Mexico và Peru hãy chấm dứt mọi mối quan hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên", Pence nói trong chuyến thăm Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Mỹ kêu gọi các nước Mỹ Latinh cô lập Triều Tiên - ảnh 1 Tổng thống Chile Michelle Bachelet và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bắt tay trong một buổi lễ chính thức tại nhà khách chính phủ ở Santiago, Chile ngày 16/08/2017.

Các chính phủ của các quốc gia Mỹ Latinh mà Phó Tổng thống Pence đề cập chủ yếu nói rằng họ chưa có kế hoạch chấm dứt quan hệ với Triều Tiên ngay lập tức. Brazil, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, đã mở một đại sứ quán ở Bình Nhưỡng trong năm 2009 và Triều Tiên cũng có một đại sứ quán ở Brasilia.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Brazil nói rằng "Brazil sẽ tuân theo các quyết định của các tổ chức đa phương", khi được hỏi về việc Brasilia có thể phá vỡ quan hệ thương mại và ngoại giao với Triều Tiên hay không.

Thủ tướng Peru Fernando Zavala cho biết trong một cuộc họp báo rằng đất nước này đã không được chính thức yêu cầu về việc chấm dứt mối quan hệ và sẽ xem xét yêu cầu này vào thời điểm thích hợp.

Chính phủ Mexico vẫn chưa đưa ra lời bình chính thức về yêu cầu của Phó Tổng thống Pence.

Mối quan hệ thương mại giữa các nước Mỹ Latinh và Bắc Triều Tiên là không đáng kể.

Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực, chỉ có 2,1 triệu USD giá trị xuất khẩu, chủ yếu là cà phê, thịt, thuốc lá và da và 8,7 triệu USD nhập khẩu với Triều Tiên vào năm 2016, theo các số liệu của chính phủ.

Chile cũng có quan hệ ngoại giao với CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc nhưng những báo cáo đã không được công bố trong suốt 4 năm, Phó Tổng thống Mỹ cho biết.

"Tôi đã yêu cầu Bachelet phải chấm dứt mối quan hệ đó ngay trong hôm nay"

Pence cho biết ông sẽ "đặc biệt hoan nghênh" Chile tái phân loại xuất khẩu rượu của mình như là một món hàng xa xỉ dưới sự “che chở” của Liên Hợp Quốc. Chile là nước xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới bên ngoài Châu Âu.

Láng giềng Argentina, nền kinh tế thứ ba tại Mỹ Latinh, cho biết họ không có quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, các chính phủ cánh tả của Cuba và Venezuela vẫn giữ im lặng trong bối cảnh hiện tại, mặc dù đại sứ Bắc Triều Tiên đã tới Venezuela trong thời gian gần đây và cho biết hai nước đang quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ.

Phó Tổng thống Pence cũng nhắc lại những nhận xét gần đây rằng Mỹ Latinh nên "làm nhiều hơn nữa" cho Venezuela, nơi có hơn 120 người thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào tháng tư.

Bachelet cho biết: "Chile sẽ không ủng hộ cuộc đảo chính hoặc can thiệp quân sự nào. Trong trường hợp có các biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ hỗ trợ các biện pháp được thông qua bởi Hội đồng Bảo an LHQ."

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu