Tin Mới

Mỹ kêu gọi ‘trục xuất’ Venezuela khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ

(Ngày Nay) - Mỹ hôm thứ hai (4/6) đã kêu gọi các thành viên của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tạm dừng tư cách thành viên của Venezuela.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng tiếp tục gây áp lực lên chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro với các biện pháp trừng phạt mới.

"Đình chỉ tư cách thành viên của Veneuela... sẽ cho thấy OAS thể hiện lời nói của mình bằng hành động và sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến chính quyền Tổng thống Maduro”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Mỹ kêu gọi ‘trục xuất’ Venezuela khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo 

"Chúng tôi mong muốn thực hiện mục tiêu của tất cả các quốc gia OAS đối với quyền của người dân như: trở lại trật tự hiến pháp, bầu cử tự do và công bằng với quan sát quốc tế và giải phóng tù nhân chính trị", Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại hội nghị gồm 34 thành viên của OAS tại Washington. .

Ông Pompeo cho biết các nước thành viên OAS nên áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela để tiếp tục cô lập ngoại giao nước này sau cuộc bầu cử ngày 20 tháng 5.

Sau những bình luận của ông Pompeo, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngay lập tức đã cáo buộc Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.

"Việc chống lại Venezuela là tàn bạo, đó là về mặt kinh tế, tài chính, thương mại, chính trị, truyền thông và chúng tôi khẳng định chúng tôi vẫn là người chiến thắng”, ông Arreaza nói với hội đồng.

Trước đó Tổng thống Maduro đã gọi OAS là một “công cụ” trong chính sách đối ngoại của Mỹ và cho biết ông sẽ rút Venezuela ra khỏi tổ chức.

Theo Reuters 

Kéo xuống để xem tin tiếp theo