Tin Mới

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng 'ăn miếng trả miếng'

(Ngày Nay) - Ngay sau nhận được yêu cầu buộc phải đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô, chính phủ Mỹ đã thúc giục phía Trung Quốc ngừng hành vi "ăn miếng trả miếng".

Lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô.

Hôm thứ Sáu, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), sau khi phía Washington cho đóng của lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt những hành động trả đũa đầy ác ý này", ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố.

Lãnh sự quán ở Thành Đô sẽ có 72 giờ để đóng cửa, cụ thể là đến 10 giờ sáng thứ Hai.

Cơ sở này đã được mở cửa năm vào 1985 và có gần 200 nhân viên, trong đó có khoảng 150 nhân viên người Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết một số nhân viên lãnh sự quán Thành Đô "đang tiến hành các hoạt động không phù hợp với danh tính của họ và đã can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc và làm tổn hại đến lợi ích an ninh của Trung Quốc".

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi rất nhiều trong năm nay sau hàng loạt các cuộc tranh cãi như việc kiểm soát dịch COVID-19, tới tranh chấp thương mại và kinh tế, cũng như việc Mỹ liên tục phản đối các chính sách của Trung Quốc về vấn đề Hong Kong và Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã lên tiếng đổ lỗi cho phía Washington về quan hệ xấu đi giữa hai nước.

"Tình hình khó khăn hiện nay trong quan hệ Trung-Mỹ hoàn toàn do Mỹ gây ra và mục tiêu của họ là cố gắng ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc", ông Vương tuyên bố.

Về phần mình, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của Mỹ.

Trước đó, có thông tin cho rằng chính phủ Trung Quốc xem xét giữa việc đóng cửa lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô, Vũ Hán hoặc Quảng Châu. Tuy nhiên, phía Mỹ đã sơ tán các nhân viên khỏi thủ phủ tỉnh Hồ Bắc khi dịch COVID-19 bùng phát.

"Lãnh sự quán tại Thành Đô quan trọng hơn ở  Vũ Hán vì đây là nơi Mỹ thu thập thông tin về Tây Tạng và cũng như chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc tại khu vực tây nam", ông Wu Xinbo - giáo sư tại Đại học Phục Đán, nhận định.

Ông Wu cho rằng lãnh sự quán Thành Đô ít quan trọng đối với hoạt động kinh tế so với lãnh sự quán ở Thượng Hải, Quảng Châu và Hong Kong.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo