Tin Mới

Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo báo chí.

Nhiều nguồn tin nói Trung Quốc đã triển khai tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CNBC)

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa khỏi các thực thể đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, và tái khẳng định rằng mọi quốc gia cần tránh giải quyết tranh chấp bằng cách áp bức hay đe dọa”, thông cáo báo chí của phía Mỹ nói, sau khi ông Pompeo và Mattis hội đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Trước đó, ông Dương Khiết Trì, chánh văn phòng Ban Đối ngoại trung ương Trung Quốc cùng các ông Pompeo và Mattis đã tham dự một cuộc họp báo chung. Tại đây, ông Dương nói tình hình tại biển Đông đang chuyển biến theo hướng “ổn định hơn”.

Theo thông cáo báo chí của phía Mỹ, trong Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung, hai nước thống nhất hỗ trợ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Hồi tháng Năm, ông Mattis nói mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa tại biển Đông, Trung Quốc đã cho vận chuyển vũ khí tới đây. Đáp lại, Bắc Kinh nói họ có quyền tới mọi nơi “thuộc chủ quyền của mình”.

Trung Quốc ngang nhiên nhận quần đảo Trường Sa của Việt Nam là lãnh thổ của họ, mặc dù một tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đã kết luận rằng không có cơ sở pháp lý nào ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại đây.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo