Tin Mới

Mỹ khẳng định ‘toàn tâm toàn ý’ hỗ trợ NATO

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết hôm thứ Năm rằng Mỹ sẽ cam kết hỗ trợ 100% đối với NATO.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết sau hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Ông Jim Mattis cho biết Mỹ sẽ cam kết hỗ trợ đầy đủ NATO sau khi các nước thành viên cùng thực hiện cam kết đối với chính sách quốc phòng chung. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Washington và các đồng minh đã đạt được đồng thuận lớn sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

Mỹ khẳng định ‘toàn tâm toàn ý’ hỗ trợ NATO - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

Khi được hỏi về cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO, ông Mattis nói rằng “chính xác như những gì Tổng thống đã mô tả: cam kết hỗ trợ 100% với NATO.”

"... (NATO) ngày hôm nay sẽ mạnh hơn ngày hôm qua, mạnh hơn ngày này một tháng trước, mạnh hơn ngày này một năm trước", ông Mattis khẳng định.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các nhà lãnh đạo NATO đóng góp chi tiêu quốc phòng lên mức 4% GDP, gấp đôi mục tiêu hiện tại của nhóm là 2%.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết những phát biểu của ông Trump nhằm mục đích yêu cầu các đồng minh “san sẻ gánh nặng” chi tiêu quốc phòng cùng Mỹ.

"Ông Trump muốn nhìn thấy các đồng minh của chúng tôi chia sẻ nhiều hơn gánh nặng chi tiêu quốc phòng, hoặc ít ra họ nên đáp ứng đủ các nghĩa vụ của họ", Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết thêm.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo