Tin Mới

Mỹ không muốn lệnh trừng phạt Iran tổn hại tới đồng minh

(Ngày Nay) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm thứ Tư (31/10) rằng Tổng thống Trump không muốn các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt Iran.

Theo ông John Bolton, Mỹ chỉ muốn sử dụng các lệnh trừng phạt để tăng áp lực đối với Iran chứ không hề muốn tổn hại tới những đồng minh và quốc gia khác phụ thuộc vào dầu mỏ.

“Chúng tôi muốn đạt được áp lực tối đa nhưng chúng tôi cũng không muốn làm tổn hại tới các quốc gia bạn bè và đồng minh”, ông Bolton phát biểu trong một buổi nói chuyện tại Hamilton Society.

Mỹ không muốn lệnh trừng phạt Iran tổn hại tới đồng minh  - ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng bày tỏ quan điểm rằng một số nước láng giềng với Iran có thể chưa cần ngay lập tức giảm lượng dầu nhập khẩu Iran xuống con số 0. Đây được đánh giá là giọng điệu hoà giải hơn về các biện pháp trừng phạt từ Nhà Trắng.

Trước đó, 3 trong tổng số 5 quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất từ Iran là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, đã phản đối yêu cầu của Washington về việc chấm dứt việc mua bán dầu hoàn toàn.

Trong tuần này, đồng minh thân cận tại châu Á của Mỹ là Hàn Quốc cũng yêu cầu Washington nên “linh hoạt tối đa” trong các lệnh trừng phạt Iran, sao cho doanh nghiệp Hàn Quốc không bị tổn hại.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Iran vào ngày 5 tháng 11.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo