Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích F-22 Raptor tới châu Âu

0
Chia sẻ

Tin tức mới nhất trên Sputnik cho hay, Mỹ mới đây triển khai các máy bay chiến đấu đa năng mới nhất F-22 Raptor tới châu Âu.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Tướng Frank Gorenko, cho biết 4 máy bay F-22 Raptor sử dụng công nghệ "tàng hình" đã đến căn cứ không quân Spangdahlem, miền Tây nước Đức.

Tướng Frank Gorenko cho hay, đợt triển khai đầu tiên F-22 nhằm tạo điều kiện để Mỹ phối hợp sử dụng loại máy bay chiến đấu mới nhất này với các máy bay khác của Không quân Mỹ, các đối tác và thành viên khác của NATO.

Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích F-22 Raptor tới châu Âu - anh 1

Bóng ma của bầu trời B-2 Spirit

Việc Mỹ triển khai tiêm kích F-22 Raptor tại châu Âu chắc chắn sẽ gây ra cuộc đối đầu giữa Nga và NATO, trong bất cứ trường hợp nào, phía Nga có thể đáp trả tương tự các động thái của Washington.

Đó là lời khẳng định của Vladimir Batyuk, thuộc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada của Học viện khoa học Nga sau khi Lầu Năm Góc tiết lộ trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến bảo đảm an ninh châu Âu".

Tiêm kích F-22 Raptor (chim ăn thịt) được Lockheed Martin thiết kế để trở thành một máy bay chiến đấu giành ưu thế trên không, nhưng cũng được trang bị cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu.

Chiếc F-22 có tính năng thao diễn rất tốt, cả ở tốc độ siêu âm và dưới siêu âm. Thiết bị điều chỉnh hướng luồng khí phụt của F-22 cho phép nó quay vòng hẹp, và thao diễn được những đường bay phức tạp như kiểu quay vòng chữ J (J-Turn) (hay thao diễn Herbst), rắn mang bành của Pugachyov, và Kulbit, dù kiểu J-Turn có tính ứng dụng cao hơn trong chiến đấu.

Tốc độ lớn nhất của F-22 Raptor là 2.410 km/h.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ: Những 'bóng ma' đáng sợ trên bầu trời

- Căng thẳng Nga-NATO: Ngòi nổ cho cuộc chiến tranh mới

- NATO tập trận trên không 'khủng' nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

- Nga sẽ 'đáp trả' thích đáng nếu Mỹ điều tiêm kích F-22 đến châu Âu

- Tiêm kích MiG-25: Huyền thoại bầu trời của Liên Xô


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu