Tin Mới

Mỹ lên kế hoạch can thiệp quân sự tại Venezuela

(Ngày Nay) - Tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng can thiệp quân sự tại Venezuela là bằng chứng cho thấy phía Washington đứng sau nỗ lực đảo chính ở quốc gia Mỹ Latinh này, Ngoại trưởng Venezuela - ông Jorge Arreaza nói.

"Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng ông ta đã lãnh đạo cuộc đảo chính khi đe dọa sẽ sử dụng lực lượng quân sự để một lần nữa vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc. Phe đối lập ở Venezuela đang bị Trump thao túng", Ngoại trưởng Arreaza đăng trên Twitter vào Chủ nhật.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn cho đài truyền hình CBS rằng sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela là "một lựa chọn".

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã lên án tuyên bố của ông Trump, nhấn mạnh rằng người dân nước này sẽ không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào của ngoại quốc.

Vào ngày 23/1, ông Juan Guaido - người phát ngôn của Quốc hội do phe đối lập Venezuela lãnh đạo, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời của đất nước.

Động thái này lập tức được Mỹ và một số quốc gia khác ủng hộ, trong khi Trung Quốc, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số quốc gia khác lại ủng hộ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro đã nhiều lần đổ lỗi cho Washington về việc đứng sau dàn dựng cuộc đảo chính ở Venezuela.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng, Nhà Trắng không có kế hoạch can thiệp quân sự ở Venezuela nhưng tất cả các lựa chọn liên quan đến tình hình ở nước này sẽ được đặt trên bàn.

Trong cuộc họp báo về các lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela, một phóng viên đã chụp được ghi chép của ông Bolton với nội dung: "5.000 quân tới Colombia", khiến nhiều người cho rằng các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ đang thảo luận về kế hoạch triển khai lực lượng quân sự tới quốc gia láng giềng của Venezuela.

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói với các phóng viên hôm thứ Ba tuần trước rằng ông chưa có cuộc thảo luận với Cố vấn Bolton về một kế hoạch rõ ràng để triển khai quân đội đến Colombia trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện tại ở Venezuela.

Trong khi đó, chính quyền Trump cũng đã bổ nhiệm ông Elliott Abrams - một đồng minh chính trị thân cận của Cố vấn John Bolton làm đặc phái viên liên quan tới vấn đề khôi phục nền dân chủ cho Venezuela, các động thái này cho thấy chính quyền Washington quyết tâm lật đổ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo