Tin Mới

Mỹ lên kế hoạch tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Washington đang lên kế hoạch cho một loạt các hành động nhắm vào các chính sách thương mại, công nghệ và kinh tế của Trung Quốc nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh phải thay đổi các hoạt động của mình.

Các động thái đã được dự tính trong nhiều tháng bởi một số cơ quan liên bang Mỹ, các quan chức chính quyền cấp cao nói với tờ New York Times. Các nguồn tin nói rằng các biện pháp mới dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là vào thứ Tư này trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng rằng Trung Quốc sẽ không thay đổi các hành vi thiết lập các rào cản thương mại đối với hàng nhập khẩu của Mỹ.

Hành động này được cho là do Robert Lighthizer - đại diện thương mại Mỹ và một số quan chức chính quyền khác tiến hành. Các quan chức Mỹ đã thất vọng và cảm thấy không thuyết phục bởi những cam kết thay đổi chính sách thương mại của phía Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ đang chuẩn bị công bố cáo trạng của một số tin tặc mà phía Washington tin rằng đã làm việc cho chính phủ Trung Quốc và đã nhắm mục tiêu vào các công ty Mỹ trong nhiều năm, theo nguồn tin của New York Times.

Chính quyền nước này có kế hoạch duy trì chiến dịch gây áp lực với Trung Quốc để đảm bảo phía Bắc Kinh tuân thủ các cam kết mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã đồng ý trong cuộc họp bên lề hội nghị G20 tại Buenos Aires hồi đầu tháng. Cụ thể hai bên sẽ tạm thời "đình chiến" trong vòng 90 ngày.

Các quan chức Mỹ tin rằng việc gây thêm áp lực đối với Trung Quốc sẽ cho phép Washington có thêm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này được cho là có thể gây phản tác dụng khi Mỹ yêu cầu Canada tiến hành bắt giữ CFO của hãng công nghệ Huawei.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei, đã gây phẫn nộ cho Trung Quốc, nước này đã cáo buộc Mỹ và Canada vi phạm nhân quyền.

Hôm thứ Ba, tổ chức Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cho biết một trong những nhân viên của mình, ông Michael Kovrig - nhà cựu ngoại giao Canada, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Sự biến mất của ông Kovrig, được cho là hành động đáp trả của phía Trung Quốc đối với Canada.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên hiện đang tập trung vào một thỏa thuận liên quan đến cam kết của Trung Quốc về việc tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 1,2 nghìn tỷ USD trong vài năm tới. Tổng thống Mỹ hôm thứ Ba cho biết các cuộc đàm phán đang cho thấy hiệu quả.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố ông Lưu Hạc - nhà kinh tế cấp cao Trung Quốc, đã có một cuộc điện đàm với ông Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính Mỹ, và ông Lighthizer để thảo luận về kế hoạch cho các cuộc họp trong tương lai nhằm chốt các thỏa thuận thương mại mới. Các bên đang hy vọng đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3 năm 2019.

Các quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu tình hình xung quanh CFO của Huawei có được thảo luận trong cuộc gọi điện thoại hay không. Các quan chức Mỹ trước đây đã nhấn mạnh rằng vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hoàn toàn tách biệt với các cuộc đàm phán thương mại và họ hy vọng rằng vụ việc này sẽ không can thiệp vào các cuộc thảo luận kinh tế.

Vào tối thứ ba, thẩm phán Canada đã chấp thuận cho bà Mạnh nộp tiền bảo lãnh. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ can thiệp vào vụ việc này nếu nó phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hoặc giúp Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo